công ty thiết kế website tốt nhất

Hiệp hội Worldwide Web đã hoàn thành cấu hình của HTML5, hứa hẹn hiệu năng cao hơn 06/05/2020

Hiệp hội Worldwide Web đã hoàn thành cấu hình của HTML5, hứa hẹn hiệu năng cao hơn

Ngày 17/12 vừa qua, Hiệp hội Worldwide Web (W3C) đã tuyên bố họ đã hoàn thành bộ cấu hình cho HTML5 sau ba năm dài nghiên cứu, thảo luận. CEO Jeff Jaffe của W3C nói rằng dù đây chưa phải là các tiêu chuẩn chính thức nhưng những cấu hình này cơ bản là đã hoàn chỉnh, đồng nghĩa với việc các doanh nghiệp, nhà phát triển đã có trong tay một nền tảng đủ ổn định để tích hợp nó với những dự án của mình trong nhiều năm tới. Theo lời tổ chức này, "HTML5 là cột mốc quan trọng cho nền tảng web mở (Open Web Platform), một môi trường lập trình đầy đủ giúp các ứng dụng đa nền tảng có thể truy cập vào những tính năng của thiết bị, hiển thị video, hình ảnh động, đồ họa" và nhiều thứ khác liên quan đến ấn bản số, tăng cường khai thác khả năng mạng.


Về phía người dùng, những lợi ích mà chúng ta sẽ được hưởng đó là các dịch vụ, ứng dụng nền web sẽ tốt hơn vì lập trình viên đã có một "khung sườn" chắc chắn cho việc xây dựng phần mềm. Không thể không kể đến việc nhiều tính năng mới lạ được viết ra bằng HTML5 sẽ xuất hiện trong thời gian tới. Bộ cấu hình HTML5 hoàn chỉnh còn tập trung nhiều vào việc tăng cường hiệu năng xử lí với hi vọng rút ngắn khoảng cách giữa app nền web và app cài đặt trên thiết bị. Nhiều công ty lớn, như Facebook chẳng hạn, đã phải chuyển từ HTML5 sang ứng dụng gốc để việc truy cập của người dùng trên các thiết bị di động Android, iOS được nhanh chóng và dễ dàng hơn. Hi vọng chúng ta sẽ sớm có những ứng dụng HTML5 mới tốt hơn.

Để giảm thiểu sự phân mảnh trình duyệt, đồng thời hỗ trợ việc mở rộng các công cụ dùng cho việc tạo/tiêu thụ nội dung HTML, W3C hiện đã bắt đầu giai đoạn chuẩn hóa HTML5, dự kiến đến năm 2014 sẽ hoàn tất. Cũng trong dịp này, W3C đã ra mắt bảng cấu hình nháp đầu tiên của HTML5.1, Canvas 2D và Level 2, những thành phần đầu tiên cho bộ tiêu chuẩn mới. Tổ chức vẫn sẽ tiếp tục làm việc để mang nhiều tính năng mới lên thế hệ HTML kế tiếp và bổ sung những điều mà HTML5 còn thiếu sót ở các mặt kết nối, hình ảnh tương tác, truyền nội dung,...

Mặc dù vậy, hiện nay vẫn còn một câu hỏi liên quan đến tag <video> trong HTML5 mà W3C vẫn chưa quyết định rằng họ sẽ dùng codec nào làm chuẩn. Apple và Microsoft cùng hỗ trợ H.264 - codec video với chất lượng và tốc độ cao, khả năng nén tốt, cho phép giải mã bằng phần cứng, tuy nhiên lại bị ràng buộc bởi một số bằng sáng chế và chi phí sử dụng. Trong khi đó, Google và Mozilla thì ủng hộ VP8 - bộ codec mã nguồn mở do Google mua lại từ công ty On2 Technologies vào năm 2010. Tính đến thời điểm hiện tại, chuẩn H.264 phổ biến và có mặt trong nhiều trình duyệt hơn. Tuy nhiên, theo lời đại diện của W3C thì họ sẽ tiếp tục làm việc với các bên có liên quan để đạt được một codec miễn phí cho thế giới web.

 

 

Theo W3CThe Verge