công ty thiết kế website tốt nhất

 Luật của SEO – 10 điều webmaster nên biết 06/05/2020

Luật của SEO – 10 điều webmaster nên biết

Search Engine Optimization (SEO) là một phần không thể thiếu trong mọi trang web. Như là một nhà thiết kế web hay một blogger, việc hiểu rõ SEO hoạt động thế nào là cực kì quan trọng. Dưới đây là 10 điều luật đơn giản, giúp cải thiện tình hình SEO trên web của bạn ngay lập tức.

Luật số 0: Không gian lận

Đừng bao giờ nghĩ lại bạn có thể ăn gian google. Google có cả một lực lượng hùng hậu để triệt tiêu những tên gian lận để có thứ hạng cao. Ví dụ như: Spam keywords, đưa những từ khóa không liên quan vào nội dung, farm content, copy nội dung, … tất cả chỉ dấn đến một kết quả duy nhất đó là ăn Google Penalty.

Luật số 1: Từ khóa

Sử dụng một vài từ khóa hoặc cụm từ để định nghĩa chính xác, sơ lược nội dung lĩnh vực mà website bạn đang theo đuổi. Sử dụng và những từ liên quan trong các bài viết trên trang web của bạn. Lập đi lập lại một cụm từ một cách vô nghĩa sẽ không tốt cho bạn đâu (xem luật số 0). Đề cập đến các từ khóa trong đoạn văn, các đều mục, và các liên kết sao cho chúng trông tự nhiên nhất.

Luật số 2: Nội dung là vua (content is king)

Người dùng không tìm kiếm những thiết kế màu mè của bạn, mà họ tìm kiếm nội dung. Nếu không có nội dung mà người dùng cần => bạn sẽ mất họ.

Mỗi trang nên, phân cấp từ nội dung rõ ràng. Nên sử dụng những đề mục với thẻ H1, H2, H3, … và có ít nhất 1 từ khóa của bạn trong tiêu đề đó. Trong đoạn văn đầu của bài viết, bạn nên tóm lược những gì mà bạn sẽ trình bày với người đọc trong toàn bài viết này.

Luật số 3: Code gọn gàn là code dễ được tìm kiếm.

Xây dựng nội dung trang web trên text editor, viết một cách gọn gàng, luôn đảm bảo rằng người khác có thể đọc được. HTML phải bám sát yêu cầu cấu trúc cơ bản của một trang ví dụ như: có thanh nav ở trên đầu, thẻ H1, cái đến đoạn văn đầu, h2, h3, rồi đến các nội dung nhỏ hơn, … . Hãy tận dụng những thẻ có sẵn nếu có thể ví dụ như: dùng UL để lập một danh sách, P cho một đoạn văn, H tựa đề của chuyên mục và các mục nhỏ hơn trong chuyên mục đó, STRONG cho chữ inh đậm, … đừng quá lạm dụng DIV

Ở trên chỉ nói đến HTML, bạn cấu trúc nội dung sao cho người khác dễ đọc nhất. Đó là lí do vì sao CSS có mặt, CSS sẽ lo phần giao diện.

Luật số 4: Trang chủ là trang quan trọng nhất

Trang chủ là bộ mặt trang web của bạn. Là nơi đầu tiên mà người dùng đặt chận. Là trang đầu tiên mà bọ tìm kiếm sẽ đến. Hãy sơ kết các cái nội dung chính ngay trên trang chủ, sao cho trông dễ nhìn nhất. Và hãy cho người đọc một lí do để ghé sang những trang khác.

Luật số 5: Liên kết có ý nghĩa riêng của nó

Liên kết cũng phải có ý nghĩa

Bọ tìm kiếm rất chú trọng đến những liên kết trên website của bạn, những từ được dùng trong liên kết. Hạn chế kiểu liên kết “click here” hoặc “vào đây” cho link. Liên kết nên miêu tả cho người đọc biết, nơi mà họ sẽ được chuyển đến khi ấn vào nó, ví dụ như “Các ví dụ khác về CSS” or “Học cách tăng cường SEO cho trang web”. Một liên kết

Càng nhiều liên kết bao nhiêu, thì trang web của bạn càng dễ tìm bấy nhiêu. Việc liên kết đến những site khác cũng nội dung, cũng làm cho trang web của bạn được bọ tìm kiếm đánh giá cao. Đừng bao giờ để một trang web nói về “SEO” lại liên kết đến với một trang mang nội dung “Động vật”.

Luật số 6: Thẻ Title là báu vật của kẻ chiến thắng

Mỗi trang nên có một tiêu đề riêng, một bản tóm tắt nội dung, kèm một vài keyword. Hãy nhớ rằng thẻ Title sẽ được hiện trong các kết quả tìm kiếm. Hãy làm sao để người dùng có lí do để click vào tiêu đề bài viết của bạn trên kết quả tìm kiếm trả về.

Ngay cả liên kết trên web cũng nên có thuộc tính title. Trong thế này đây <a title=”tên của trang web đích” href=”link”>. Một điều đơn giản, nhưng mang lại hiểu quả SEO đáng kể.

Luật số 7: đừng bỏ sót ALT

Đừng bao giờ bỏ quên thuộc tính alt cho thẻ img. Mình từng có bài viết đề cập đến vấn đề này, mời bạn đọc bài viết:

Tầm quan trọng của thuộc tính ALT trong thẻ IMG

Luật số 8: Bỏ đi những Meta Tag không cần thiết

Có một thời gian dài, những thẻ Meta Tag còn là một vấn đề huyền bí trong lĩnh vực SEO. Những ngày ấy đã trôi qua, trông toàn bộ các meta tag chỉ có thẻ description thực sự làm nên chuyện. Search engines sử dụng thẻ này để cung cấp một đoạn thông tin nhỏ trong kết quả tìm kiếm. Hãy sử dụng nó một cách khôn ngoan để thu hút ánh mắt những người khách xa lạ.

Luật số 9: Có một tấm bản đồ

Đảm bảo rằng trang web của bạn có một site map. Đây là một file xml chứa đựng toàn bộ đường đi nước bước trên website của bạn, nó giống như một tấm bản đồ đối với bọ tìm kiếm cũng như người dùng. Hãy trao tấm bản đồ đó của bạn cho Google.

Luật số 10: Vì người đọc

Search engines được tạo ra để tìm những gì con người cần. Do đó cách tốt nhất để người khác tìm đến bạn là hãy làm cho nội dung của bạn trở nên “cần” đối với họ. Công việc của bạn là giữ cho người đọc luôn cần website của bạn. Thực tế hóa định hướng phát triển website. Thiết kế một trang web vì người đọc, chứ không phải là vì bọ tìm kiếm.